Watch me !

Hiệu ứng cuối tuần là gì? Tác động tới thị trường chứng khoán ra sao?


 Hiệu ứng cuối tuần là một thuật ngữ để mô tả hiệu ứng lan truyền trên các thị trường tài chính, ảnh hưởng trực tiếp tới giá của ngày thứ hai. Vậy hiệu ứng này có tác động thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé! 

Hiệu ứng cuối tuần là gì?

Hiệu ứng cuối tuần là gì?
Hiệu ứng cuối tuần là gì?

Hiệu ứng cuối tuần (Weekend Effect) hay còn gọi là hiệu ứng ngày thứ hai (Monday Effect).

Hiệu ứng này khá phổ biến tại nhiều thị trường tài chính, khi giá của ngày giao dịch đầu tiên trong tuần thường có tỷ suất lợi nhuận kém hơn rất nhiều so với phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Giải thích về Weekend Effect trong chứng khoán

Weekend effect trong chứng khoán
Weekend Effect trong chứng khoán có ảnh hưởng như thế nào?

Tác động của Weekend Effect tới thị trường chứng khoán 

Năm 1973, Frank Cross đã công bố nghiên cứu của ông về: “Ảnh hưởng của giá cổ phiếu ngày thứ 6 tới giá ngày thứ 2”. Kết quả nghiên cứu cho thấy:   Tỷ suất lợi nhuận sinh lời trong ngày thứ hai là không tốt.  trung bình là âm. Trong nghiên cứu này ông còn chỉ ra được tỷ suất lợi nhuận trung bình của bốn ngày khác trong tuần lại có kết quả tích cực hơn rất nhiều.

Lý do là vì phản ứng của nhà đầu tư vào ngày thứ hai thường có tâm lý không tốt bằng các ngày khác trong tuần. Có những giả thuyết cho rằng, các công ty thường công bố tin xấu vào ngày thứ sáu sau khi thị trường đã ngừng giao dịch, khiến giá giảm ngày vào thứ hai. 

Không chỉ vậy, một số người còn cho rằng lý do giá giảm là vì những hiệu ứng liên quan đến việc bán khống của các nhà đầu tư phái sinh. Hay đơn giản là sau một tuần giao dịch mệt mỏi, sự lạc quan cũng giảm dần. 

Hiệu ứng Weekend Effect trong thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán Việt Nam cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi hiệu ứng cuối tuần. Mức độ ảnh hưởng của hiệu ứng này phụ thuộc vào từng giai đoạn của thị trường chứng. 

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phát triển và Hội nhập: Trước cuộc khủng kinh tế năm 2008, Weekend Effect tồn tại đúng với theo định nghĩa, lý thuyết truyền thống. Tỷ suất lợi nhuận vào thứ hai trong thời gian này được ghi nhận là thấp hơn các ngày khác trong tuần. Điều này cho thấy thị trường bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố ngoại lai.

Sau giai đoạn từ năm 2008 đến 2012 gần như đã không còn ghi nhận trường hợp nào của hiệu ứng thứ hai nữa. Tỷ suất lợi nhuận ở giai đoạn này cũng thấp hơn so với trước khủng hoảng và biến động cũng ít hơn.

Hiệu ứng cuối tuần ngược

Một số nhà phân tích thị trường đã có những nghiên cứu cho rằng lợi nhuận của ngày thứ hai thực sự lại cao hơn lợi nhuận của những ngày khác trong tuần.

Hiệu ứng cuối tuần thực sự chỉ tồn tại ở từng thị trường ở mỗi giai đoạn khác nhau. Theo nhiều báo cáo, các công ty vừa và nhỏ thường có tỷ suất sinh lời thấp hơn vào thứ hai và các công ty lớn lại có lợi nhuận cao vào thứ hai. 

Mặc dù Weekend Effect đã được ghi nhận tại 23 thị trường tại các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 hiệu ứng cuối tuần ngày càng ít dần và đã có những thay đổi nhất định, tỷ suất lợi nhuận ngày thứ hai không còn mang dấu âm thậm chí còn cao hơn các ngày khác. 

Những biện pháp hạn chế tình trạng hiệu ứng cuối tuần cho nhà đầu tư

Biện pháp hạn chế hiệu ứng cuối tuần
Làm thế nào để hạn chế hiệu ứng cuối tuần?

Mặc dù, không còn xuất hiện nhiều trong các thị trường tài chính, nhưng việc các nhà đầu tư nên có những biện pháp hạn chế sự ảnh hưởng của hiệu ứng cuối tuần. Tạo điều kiện cho các quyết định đầu tư hợp lý và tránh gặp phải những rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư không chỉ giúp tránh khỏi hiệu ứng cuối tuần mà còn giúp giảm thiểu rủi ro khi thị trường gặp phải những biến động. Trong trường hợp một số mã trong danh mục bị ảnh hưởng thì vẫn có những mã khác tăng trưởng và có thể bù lại.

Cập nhật thị trường và luôn trau dồi kiến thức

Trau dồi kiến thức là việc không bao giờ thừa trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào. Nhà đầu tư phải cập nhật, nâng cao trình độ, tăng cường kiến thức để bắt kịp với xu thế của thị trường. Từ đó sẽ giúp nâng cao khả năng phân tích, dự báo tình hình giúp đưa ra những quyết định đầu tư chính xác nhất.

Tránh tâm lý đầu tư theo đám đông

Trong đầu tư, gặp phải tâm lý theo đám đông là hết sức nguy hiểm bởi khi đó sẽ khiến mọi người đưa ra những quyết định trong vô thức, thiếu đi khả năng suy luận, điều đó sẽ dẫn những quyết định sai lầm. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cẩn thận với những quyết định và đồng thời suy xét tỉ mỉ để tránh khỏi yêu tố tâm lý này.

Tạm kết

Như vậy, bài bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức về hiệu ứng cuối tuần, những ảnh hưởng và biện pháp để hạn chế hiệu ứng này trong đầu tư chứng khoán. Hy vọng rằng những kiến thức đó sẽ giúp các bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Songs & Books

  • FoxPleiku Laura W.E 2.0 EUR5M default
  • https://cophieux.com/download-sach-chung-khoan-pdf/
  • https://drive.google.com/file/d/1fdxdNOfqKf6_fxYFCwnJMd1OY_Wal54X/view
  • https://drive.google.com/file/d/1S2KGIn8v2ltaeKg3aXKzoYBOHERikler/view
  • https://drive.google.com/file/d/1WK8HXfk5nR_V7T5JYNblDT-ZQJv5gU8f/view
  • https://www.youtube.com/watch?v=KMNyDlpX5Zg